FIND US ON

Tokutei Gino

Tokutei Gino

Cơ hội làm việc tại Nhật chưa bao giờ Hot như bây giờ.

Visa Kỹ năng đặc định-Visa 5 năm đầu tiên cho lao động Việt . (Tokutei Gino)

Vậy người lao động khi đến Nhật làm việc theo dạng này được hưởng lợi gì?

không chỉ lao động Việt Nam mà lao động các nước khi nhập cảnh vào Nhật làm việc sẽ được hưởng chính sách tiền lương, phụ cấp, chăm sóc y tế, không gian làm việc như người Nhật.

Trong khi đó với chương trình thực tập sinh trước đây thì các thực tập sinh cùng làm chung, hưởng mức lương tối thiểu, điều kiện chăm sóc y tế thấp hơn.

Đáng chú ý với chương trình visa mới này người lao động có thể ‘nhảy’ việc khi điều kiện làm việc không tốt, bị chủ phân biệt đối xử, còn chương trình thực tập sinh thì hoàn toàn không được phép.

Loại visa mới này sẽ giúp Nhật có đội ngũ lao động có tay nghề, kĩ năng làm việc tốt để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngược lại phía người lao động cũng được thụ hưởng các chính sách phúc lợi tốt hơn, điều kiện làm việc tiêu chuẩn, có mức lương ngang bằng người bản địa.

Cụ thể chương trình kĩ năng đặc định cho phép tiếp nhận 345.000 lao động trong vòng năm năm tới để làm việc trong 14 nhóm ngành nghề gồm: Nông nghiệp, điều dưỡng, chế tạo, chế biến thực phẩm, xây dựng, đóng tàu, ngành khách sạn, nhà hàng, đánh cá, vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, điện điện tử, kỹ thuật ô tô, hàng không, gia công nguyên liệu.

Trước mắt sẽ thu hút thực tập sinh hết hạn hợp đồng ba năm, sau đó sẽ mở rộng cho lao động mới đăng kí tham dự chương trình làm việc năm năm.

Để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận, bình quân mỗi năm phía Nhật sẽ tổ chức sáu đợt thi tiếng và tay nghề. Các kì thi này được tổ chức tại Nhật và chín nước khu vực Đông Nam Á gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Mông Cổ, Mianma, Campuchia, Nepal và Thái Lan.

Đặc biệt thời gian tiếp nhận và cấp visa rất ngắn, khoảng một tháng rưỡi kể từ khi vượt qua kì thi tiếng và tay nghề. Còn kết quả kì thi sẽ công bố trong vòng ba tuần. Yêu cầu chung người lao động đạt trình độ tiếng Nhật N4.

hiện hai ngành xây dựng và điều dưỡng Nhật rất khó tuyển được lao động trong nước. Hai ngành này có nhu cầu tiếp nhận 100.000 lao động, trong đó ngành điều dưỡng là 60.000, ngành xây dựng 40.000 người. Bình quân mỗi năm ngành điều dưỡng cần 5.500 lao động.

Kế đến là hai ngành khách sạn, nhà hàng cũng có nhu cầu tiếp nhận 90.000 lao động, theo đó dù mới triển khai thi tiếng và tay nghề với nhu cầu tiếp nhận 360 lao động từ Việt Nam nhưng đã có hơn 7.000 người đăng kí tham dự.

Dù chương trình khá thông thoáng, lương hấp dẫn, phúc lợi tốt nhưng phía Nhật Bản cũng lưu ý, sẽ không tiếp nhận thực tập sinh, du học sinh vi phạm pháp luật tại Nhật; du học sinh, thực tập sinh bỏ trốn.

Theo hệ thống thị thực mới, người lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại 1 không đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao, trong khi loại 2 dành cho nhóm làm việc cần kỹ năng cao hơn. Để có được thị thực loại 1, có giá trị tối đa năm năm, người lao động phải vượt qua các bài kiểm tra tiếng Nhật và kỹ thuật.

Những người đã trải qua chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn ba năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên, những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép bão lãnh gia đình sang Nhật Bản.

Loại thị thực thứ 2 có mức yêu cầu cao hơn. Người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao và được phép bảo lãnh gia đình sang Nhật , số lần gia hạn thời hạn Visa cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản.

Thị thực loại 1 sẽ được cấp cho nhóm lao động thuộc 14 lĩnh vực, trong khi loại 2 dự kiến sẽ chỉ giới hạn trong hai lĩnh vực gồm xây dựng và đóng tàu.

Ai quan tâm xin liên hệ

SĐT: 090.246.24.20 – Mr. An

Email: loanrotary@gmail.com

Cty TNHH du học ROTARY

69/2/30 Nguyễn Gia Trí, P25, Bình Thạnh, TPHCM 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác