FIND US ON

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trong các ngôn ngữ thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất bởi những chữ phức tạp Kanji ( hán tự ). Kanji luôn gây cho người học phiền não và dễ làm mất sự hứng thú trong lúc học. Bên cạnh đó, những câu hội thoại người Nhật thường nói rất nhanh làm cho các học viên chúng ta không bắt kịp nhịp độ khi nghe. Hôm nay Nhật Ngữ Rotary sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về phương pháp học tiếng Nhật; cách học như thế nào để đạt được hiệu quả cao.

Nội dung chính

1 Phương pháp học từ mới   

2 Phương pháp học ngữ pháp 

3 Phương pháp học Kanji         

4 Phương Pháp học đọc hiểu    

5 Phương pháp học nghe và nói

1 Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bằng từ vựng mới (もじ。ごい)

Trước khi chúng ta muốn học và nhớ lâu từ vựng mới thì chúng ta cần phải biết đọc được mặt chữ và cách phát âm của từ vựng. Các bạn có thể áp dụng những cách học phổ biến sau khi chúng ta học tiếng Nhật nhé :

  • Học qua video, vừa nghe và ghi chép lại từ vựng đó.
  • Sử dụng thẻ flashcard một mặt ghi từ mới , một mặt ghi tiếng việt
  • Vận dụng từ mới tiếng Nhật mỗi ngày. Các bạn có thể liên tưởng đến những câu nói thông dụng hàng ngày. Các bạn có thể ghi chú tiếng Nhật lên vật dụng. Lập danh mục công việc bằng tiếng Nhật.

Ví dụ như:

こんにちは : chào buổi trưa

Linh さん こんにちは ( chào buổi trưa Linh)

こんばんは : chào buổi tối

りんさん こんばんは ( chào buổi tối Rin)

Mỗi ngày các bạn cố gắng giành ra cho bản thân mình từ 30 phút đến 1 tiếng chúng ta ôn tập. Vì tiếng Nhật là một môn học mà chúng ta phải luyện tập thường xuyên trong mọi ngày. Cách học hiệu quả nhất mà mình đã áp dụng là mình học từ vựng qua tranh ảnh và thêm vài câu ví dụ trong tập của mìn

2. Phương Pháp học ngữ pháp (ぶんぽう)

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp “ khó nhăn” hơn nhiều loại ngôn ngữ khác. Không chỉ nhiều công thức ngữ pháp mà còn phức tạp. Đầu tiên trong một câu ngữ pháp các bạn phải phân biệt được các bộ phận: Chủ ngữ , Vị ngữ , tính từ , giới từ. Sau khi các bạn học 1 câu ngữ pháp xong; hãy đặt câu và viết từng câu đơn.

Một vài câu để tham khảo

N1 は N2 です (N là danh từ)

  • わたし は がくせいです
  • Tôi là học sinh
  • きむらさん はせんせいです
  • Kimura là giáo viên

Sau khi đặt ví dụ; chúng ta có thể học luôn câu ví dụ đó. Hoặc chúng ta áp dụng câu ví dụ đó vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Như vậy sẽ tạo cho các bạn thói quen; và các bạn sẽ tạo thành phản xạ. Các bạn sẽ nhớ lâu và khó quên hơn những câu ngữ pháp và từ vựng đó.

3. Phương Pháp học Kanji ( hán tự ) (かんじ)

Nhắc đến tiếng Nhật, Kanji luôn là nổi ám ảnh cho tất cả mọi người. Đặc biệt nhất là giành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bởi chữ hán tự (kanji ) này khá là phức tạp với hệ thống nhiều nét chữ và là chữ tượng hình. Nhưng các bạn đừng thấy khó mà nản lòng. Bởi vì (Kanji) luôn chiếm trên 85% lượng từ vựng tại đất nước Nhật Bản đấy. Các bạn cũng đừng lo lắng Nhật ngữ Rotary sẽ hướng dẫn cho các bạn học chữ kanji hiệu quả nhất.

Cách học Kanji hiệu quả nhất là chúng ta học bằng cách xem qua hình ảnh và mặt chữ. Sau đó học âm on và âm kun của chữ đó

Hán tự ( Kanji) là một môn học các bạn cần phải kiên trì và giành nhiều thời gian cho mỗi ngày. Việc yêu thích hán tự sẽ đem lại một lợi thế lớn sau này cho các bạn.

4. Phương Pháp đọc hiểu (どっかい)

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì các bạn chỉ nên đọc những đoạn văn ngắn; và những câu hội thoại nhỏ của các nhân vật. Không nên đọc những đoạn văn khó hơn khả năng của mình. Vì như thế sẽ làm các bạn cảm thấy nản lòng và khó có động lực để tiến bộ. Các bạn nên phối hợp việc đọc cùng với học từ vựng, học Kanji với việc đọc hiểu.

Với những bạn học theo giáo trình chả hạn như cuốn (Mina No Nihongo); thường thì sẽ có bài đọc kèm theo ở mỗi bài hoặc ở trong sách bài tập . Các bạn nên làm hết những bài này vì nó gắn liền với những kiến thức mà bạn đã học; và cũng như giúp các bạn ôn lại bài cũ luôn

5. Phương pháp học nghe và nói (ちょうかい)

Người Nhật thông thường nói rất nhanh và các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thường không theo kịp nhịp độ của người nói. Để các bạn bắt kịp được nhịp độ của người của người Nhật; chúng ta cần phải cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp các bạn luyện nghe và nói chính là nghi âm lại giọng bạn hoặc xem video và lặp lại theo người nói.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể xem phim hoạt hình; hoặc những bộ phim Nhật phù hợp với việc học. Các bạn cũng có thể nghe nhạc tiếng Nhật để vừa học vừa thư giãn. Việc bắt chước các nhân vật trong phim hoạt hình rất bổ ích; các bạn có thể áp dụng theo trong mọi tình huống nếu gặp trường hợp tương tự.

Việc luyện nghe tiếng Nhật để đạt hiệu quả chúng ta cần phải trau dồi kỹ năng nghe hằng ngày.Nhật Ngữ Rotary sẽ cho bạn 1 bí quyết. Đó chính là nghe nhạc và lặp đi lặp lại, nghe mọi lúc mọi nơi dần dần bạn sẽ quen được nhịp điệu và có thể nghe được những gì người Nhật nói

Kết Luận

Chúng ta đã nghe, đã thấy những câu chuyện làm dở dang ước mơ chinh phục tiếng Nhật. Tại sao không chọn cho chúng ta một hướng đi tốt đẹp. Một định hướng rõ ràng và bạn có thể bước đi để chạm tới thành công. Và hãy nhớ rằng, các bạn học ngôn ngữ nào cũng vậy; bạn có điểm số cao hay bằng cấp bao nhiêu cũng không có giá trị với các nhà doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng. Cái họ cần sẽ là thực lực và bản lĩnh của các bạn. Khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật thành thạo sẽ là một trong những tiêu chí làm việc trong công ty Nhật. Vậy nên là việc học tốt tiếng Nhật hay không là do mọi cố gắng của chính bản thân các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác