FIND US ON

Kỹ sư Nhật Bản – chi phí và thu nhập

Chi phí đi làm việc tại Nhật theo hình thức kỹ sư Nhật Bản

Bạn đang tìm hiểu chương trình làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên? Vậy chắc hẳn là các bạn đang rất quan tâm đến vấn đề chi phí khi tham gia chương trình này nhỉ? Liệu chi phí tham gia chương trình này có cao không? So với chương trình TTS thì như thế nào? ….

 

Du học Nhật Bản - Nhật Ngữ Rotary

 

Trong bài viết này, Rotary sẽ giải đáp thắc mắc, để bạn có được cái nhìn chính xác hơn về chương trình kỹ sư, KTV Nhật Bản, quy trình, chi phí, định hướng khi tham gia chương trình này như thế nào nhé!!

Điều kiện để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Yêu cầu chung: Từng ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau nhưng về tổng quát, diện kỹ sư làm việc tại Nhật Bản đều có những yêu cầu chung mà ngành nghề nào cũng phải đáp ứng được.

 • Tốt nghiệp CĐ, ĐH các ngành khối kỹ thuật
 • Đầy đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm (viên gan B, C, HIV, ….)
 • Có khả nặng tiếng Nhật (từ N4 ….. trở lên)
 • Có kinh nghiệm làm việc (ưu tiên)
 • Am hiểu về VH, XH đất nước, con người và pháp luật Nhật Bản (Rotary sẽ hướng dẫn cho các bạn khi tham gia chương trình)

Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện trên có thể đăng ký đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư.

Còn nếu chưa thì bạn nên tìm hiểu về chương trình Thực Tập Sinh với những yêu cầu và điều kiện tuyển dụng đơn giản hơn nhiều.

Bằng cử nhân có đi được hệ kỹ thuật viên?

bang-cu-nhan

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, chẳng hạn như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất…

Bằng cao đẳng vẫn có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên được, tất nhiên các bằng cử nhân cũng có thể tham gia miễn sao bạn đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng của phía đối tác Nhật Bản. Còn các tiêu chí ấy là gì thì phải tùy vào những đơn hàng, tùy vào từng công ty tiếp nhận phía Nhật Bản đưa ra như thế nào!! Đi làm trái ngành không có gì lạ, nhưng cũng không được quá trái ngành vì những chương trình học hoàn toàn không khớp thì cũng khó mà đáp ứng được đơn hàng.

Ví dụ như quản trị kinh doanh, xã hội, ngoại ngữ dễ đi job Nhà Hàng Khách Sạn. Nhưng bằng quản lý đất đai thì lại khó tìm job NHKS……

Những lợi ích khi tham gia các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản làm việc tại Nhật

 1. Ứng viên sẽ được check hồ sơ với Rotary trước, hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc
 2. Luyện phỏng vấn tại trung tâm Nhật ngữ và tư vấn du học Rotary với những giáo viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành giảng dạy tiếng Nhật, có kinh nghiệm du học, làm việc trong công ty Nhật nhiều năm
 3. Được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên phía Nhật Bản
 4. Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Nhờ đó bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 5. Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở Nhật, và hưởng mức lương cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ
 6. Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
 7. Được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng)

Thu nhập kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Thực ra thì nói về mức lương cũng tương đối là nhạy cảm, nhưng dù sao, để cho các bạn hiểu rõ, Rotary sẽ bật mí mức lương và những thu nhập khác mà những trung tâm khác rất ngại chia sẻ với các bạn. Vì sao, đôi khi thu nhập ấy nằm ngoài mức lương của các bạn, mà chỉ khi nào bạn làm việc tốt, có kinh nghiệm thì thu nhập ấy mới đến thôi!

Tùy vào từng công ty tiếp nhận và hợp đồng lao động mà mức lương của kỹ sư tại Nhật Bản sẽ có sự khác nhau, so với các ngành nghề khác mức lương cho các đơn hàng kỹ sư khá cao, thường trên 40 triệu một tháng. Thông thường khởi điểm cho kỹ sư tại các công ty Nhật từ 18 man/tháng trở lên tương đương khoảng 40 triệu đồng

muc-luong-lam-ky-su-nhat-ban

 

Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 180.000 – 250.000 yên ( khoảng 40 – 55 triệu đồng ).

Nhưng khi ban đầu mới vào, mức lương kỹ sư chỉ khoảng 18 man (40tr) vì đơn giản là các bạn mới vào, chưa kinh nghiệm, cty sẽ mất khá nhiều tgian, công sức để trainning cho các bạn, chí ít mất khoảng 6 tháng đến 1 năm để các bạn làm việc thành thạo. Sau khi mà các bạn thành thạo, các bạn có thể deal lại với công ty về mức lương là chuyện bình thường.

Vì sao phía trên mình nói là các bạn sẽ có những thu nhập thêm khi mình “già dặn” trong công việc?? Đơn giản là vì khi các bạn làm việc có kinh nghiệm, các bạn có thể xin sếp tăng lương (đây là việc hết sức bình thường nhé) dù hợp đồng chỉ ghi rõ là 18 hay 20 man mà thôi, nhưng lúc ấy tay nghề mình tốt rồi, có thể xin lên 20 22 man là bình thường thôi.

Xem thêm:

Du học Nhật Bản

Tuyển kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

 

Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành ô tô - Nhật Ngữ Rotary

Còn 1 việc mà 1 số kỹ sư hay làm (Rotary không khuyến khích các bạn làm vậy) đó là nhảy chuyển việc. Cách đây 5 năm, khi mình đi dạng kỹ sư Nhật Bản thì một số anh động nghiệp người Việt đã dùng cách này để chuyển sang cty khác để kiếm mức lương cao hơn. Theo thông thường, cách này vẫn không hề vi phạm pháp luật, và các kỹ sư vẫn được phép. Khi mình làm ở 1 công ty IT thì anh bạn đồng nghiệp (qua sau mình 1 năm) đã nhảy việc sau 1 năm.

Anh ấy qua công ty đối thủ với công ty mình và được trả mức lương cao hơn 3 man ( thêm 6tr6/tháng), ngoài ra anh ấy còn được công ty ấy bonus thêm tiền off việc bên này (ít thôi nhưng vẫn là có) vì công ty ấy rất cần người. Nhưng với mình thì mình nghĩ kỹ sư không nên làm như vậy!! Các bạn có thể xin tăng lương, nhưng hạn chế nhảy việc bởi vì khi nhảy việc nhiều sẽ làm hồ sơ các bạn không được tốt và sau này khi xin gia hạn visa các bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều

Ngoài ra còn nhiều luồng thu nhập khác cho kỹ sư như tăng ca, buôn bán thêm, đi show, …… cái này mình sẽ tạm thời không bàn đến, khi nào các bạn đi bên trung tâm mình, mình sẽ nhiệt tình chia sẻ sau nhé!! ^^

Khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng tại Nhật Bản

Mình nghĩ là các bạn ai cũng biết rằng chi phí sinh hoạt tại Nhật rất đắt đỏ, thuộc hàng TOP của thế giới đặc biệt là ở Tokyo. Nhưng không phải vì thế mà mình lo sợ. Cái gì cũng có cách giải quyết của nó, chỉ cần mình chịu khó chút là vấn đề chi tiêu cũng chỉ là chuyện nhỏ mà thôi. Bên dưới là những chi phí cơ bản sau khi bạn cầm lương trên tay nhé (tất nhiên là cầm trên tay là – bảo hiểm, thuế, … ra rồi nhé – không có chuyện là mình cầm lương chưa – thuế và bảo hiểm đâu nhé)

Tiền ăn: Cái này là chi phí biến đổi khá nhiều, có tháng ăn 2 man, có tháng ăn 4 man tùy vào từng thời điểm. Lỡ mà đi chơi hơi nhiều, ăn bò Kobe thì 1 bữa ăn mất 3man luôn là bình thường ^^. Tiền ăn còn phụ thuộc vào Nam hay Nữ, ăn ít ăn nhiều nên các bạn tự điều chỉnh nhé, nhưng thông thường là 3man ok rồi, ăn dư dả luôn ấy

Tiền nhà ở: Nó cũng thay đổi theo vùng các bạn ở. Có chỗ 2man, có chỗ 4man. Các bạn phải tính toán sao cho phù hợp với thu nhập của mình nhé. Mục này có thể sẽ được công ty hỗ trợ tiền nhà, nên khi thương lượng, ký hợp đồng các bạn phải hỏi kỹ phần này

Chi phí đi lại: Chi phí này ít, nhưng nếu bạn nào có xe thì phải chi thôi. Có thể chi phí này cũng được công ty hỗ trợ nếu như mình ở xa.

Thuốc men, ốm đau: Ai cũng phải có thôi, vậy nên mới mua bảo hiểm, không có bảo hiểm là phiền lắm nha. Cái này thì hên xui, không ai muốn mình bệnh hoạn hết

Mua sắm: Chi phí này thực sự không cần thiết lắm, nên các bạn phải hạn chế. Trừ những nhu yếu phẩm như mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, mền, quần áo cần thiết thì mình nên hạn chế tối đa, đặc biệt là đồ công nghệ

Tiệc tùng, nhậu nhẹt: Thường dính vào mấy anh Nam khá nhiều, nhưng với mình là mình tuyệt đối không chi cho những mục này. Trừ có đám cưới bạn bè thôi, chứ suốt mấy năm đi bên Nhật mình chỉ chi cho mục này 2 lần là 2 cái đám cưới đồng nghiệp mà thôi. Có rất nhiều TTS Việt Nam sang đây chè chén, nhậu nhẹt rồi dẫn đến hết tiền hết bạc (việc này xảy ra rất nhiều)

Linh tinh: những chi phí lặt vặt phát sinh nhưng không đáng kể

Sau khi trừ hết các khoản chi phí, hầu hết các bạn kỹ sư khi làm việc tại Nhật cũng để ra được khoảng 14-16 man để gửi về cho người thân

Kỹ năng cần có khi đi Nhật diện kỹ sư

Khi đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư, bạn sẽ phải chịu khá nhiều áp lực trong công việc, rất nhiều người khi đi sang Nhật thời gian đầu thường mắc khá nhiều lỗi, hay làm việc chưa thực sự hiệu quả. Chính vì vậy hãy trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây để có thể làm việc thật tốt tại đây nhé!

Lên kế hoạch quản lý thời gian

Hãy xác định cho mình những mục tiêu cần thực hiện trong một khoảng thời gian, hãy bắt đầu ngay với việc đặt ra kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

ky-nang-can-co-cua-ky-su
Lên kế hoạch chi tiết cho thời gian biểu của một ngày: thức dậy, ăn sáng, đến công ty…tiếp đến là thời gian làm việc tại công ty, hãy sắp xếp những việc quan trọng làm trước và thực hiện cho xong.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Thông thường mọi người đều giải quyết công việc theo sở thích, việc nào dễ làm trước, khó khăn để sau. Việc xác định thứ tự ưu tiên cho công việc là điều hết sức cần thiết. Khi sắp xếp công việc khoa học, chúng ta sẽ giải quyết cv rất nhanh, nâng cao hiệu suất làm việc khá nhiều!

ky-nang-can-co-cua-ky-su-1

Tách biệt việc khẩn cấp và việc quan trọng

Những công việc khẩn cấp thường đến từ những áp lực và các yêu cầu từ bên ngoài. Do đó hãy làm những công việc này ngay lập tức, còn những công việc quan trọng sẽ thể hiện thông qua hiệu suất năng lực thật sự của bạn.

Nghiêm khắc với bản thân

Hãy luôn ghi nhớ rằng, bạn đang sống ở một đất nước xa lạ và sẽ chẳng có ai nhắc nhở bạn cả, do đó nếu không thực sự nghiêm khắc với bản thân, rất có thể công việc sẽ không theo đúng tiến độ thì bạn phải là người chịu trách nhiệm, và có nguy cơ bị sa thải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn




Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác