FIND US ON

Các đức tính đáng học hỏi của người Nhật Bản

Các đức tính đáng học hỏi của người Nhật Bản

Các đức tính tốt của người Nhật. Bạn là một du học sinh muốn bước sang đất nước Nhật Bản để học tập và mở rộng kiến thức của mình. Điều đầu tiên để bạn đáng học tập là phẩm chất đạo đức. Những tác phong, đức tính của con người nơi đây. Đó là những tác phong đức tính gì; hãy cùng trung tâm du học Nhật Ngữ Rotary cùng nhau xem những đức tín đáng học hỏi của người nhật dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêmLời khuyên học tiếng Nhật hữu ích

Người Nhật cứng cỏi kiên cường – đức tính tốt của người Nhật

Xưa nay người Nhật vẫn được biết đến như những cây sắt cây thép. Bởi họ có đức tính cứng cỏi, kiên trì, không bao giờ chịu khuất phục bởi những ác nghiệt của môi trường. Có lẽ bởi vì sự khắc nghiệt của thiên nhiên tại xứ sở mặt trời mọc; cùng áp lực của công việc đã rèn luyện họ trở nên mạnh mẽ hơn bất cứ ai.

Đúng giờ – Đứng tính tốt của người Nhật

Đức tính tốt của người Nhật

Không giờ cao su như người Việt Nam. Người Nhật luôn quan niệm rằng thời gian là vàng bạc, do đó, họ luôn coi trọng giờ giấc. Trong những trường hợp việc quá gấp; nếu trễ hẹn họ sẽ gọi điện và xin lỗi bạn trước. Khi đi du học Nhật Bản; và sinh sống tại đây bạn cần phải học tập điều này. Bởi sự chờ đợi sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Tôn trọng sự yên lặng

Đức tính tốt của người Nhật

Đây là một trong những đức tính tốt của người Nhật. Bởi vì người Nhật không thích sự ồn áo, do đó, bạn cần chú ý. Giữ trật tự nơi công cộng thể hiện phép lịch sự tối thiểu của mình đối với mọi người. Tới các nơi công cộng, bạn có thể nhìn thấy được các biển báo như cấm nghe điện thoại. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi bạn ngồi trong nhà hàng, tàu điện mà có thể yên tĩnh như ngồi trong thư viện.

Học cách nói giảm nói tránh

Dù không thích đi chăng nữa, người Nhật Bản cũng rất ít sử dụng từ không.Thay vì từ chối thẳng thừng họ sẽ khéo léo hơn trong cách nói giảm nói tránh. Điều đó giúp họ có thể tránh né được một vài câu chuyện không hay khi đối đầu với người khác. Với người Nhật họ luôn tìm cách bước vào vấn đề nhẹ nhàng, khéo léo, trình bày quan điểm của cá nhân mà không ép buộc người khác có suy nghĩ giống họ. Đối với người thân quen, người Nhật thường rất cởi mở. Tuy nhiên với người lạ chưa quen biết họ thường rất dè chừng.

Có trách nhiệm với công việc và gia đình

Đức tính tốt của người Nhật

Một trong những đức tính tốt của người Nhật bậc nhất. Phụ nữ Nhật bản luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Do đó họ tìm mọi cách vun vén hạnh phúc gia đình mình. Còn với đàn ông Nhật bản, bên cạnh công việc chăm lo cho gia đình, họ còn hướng tới góp phần xây dựng sự lớn mạnh của xã hội, đất nước. Những hành động họ làm trước đó đều được suy nghĩ rất kỹ càng.

Sự sạch sẽ đối với người Nhật

Mọi học viên trên toàn thế giới đều phải học đức tính tốt của người Nhật về sự sạch sẽ. Đến Nhật, du khách sẽ thấy mọi ngóc ngách đều rất sạch sẽ, không có chuyện người dân vứt rác ra ngoài đường. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ ít thấy thùng rác, trừ các thùng tái chế để đựng chai lọ. Người Nhật đem rác về nhà, hoặc tới nơi cho phép đổ rác. Các trường học không thuê lao công mà chính học sinh là người dọn dẹp lớp học, sân trường. Các em được dạy thói quen ngăn nắp từ khi còn rất nhỏ. Người dân tin rằng việc giữ vệ sinh là phạm trù đạo đức chứ không còn là một việc vặt khó chịu

Tôn trọng ý kiến của người khác

Nếu người Việt luôn coi trọng ý kiến riêng của mình thì Nhật Bản dường như ngược lại. Họ luôn biết cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau khi làm việc nhóm. Để thể hiện điều đó, khi có cơ hội tiếp xúc với họ bạn sẽ thấy người Nhật luôn dùng chúng tôi thay thế cho tôi. Những ý kiến đóng góp luôn được họ lắng nghe. Và không bao giờ bạn bắt gặp tình trạng cắt ngang lời người khác khi nói.

Tinh thần tập thể – Đức tính tốt của người Nhật

Đức tính tốt của người Nhật tại xứ hoa anh đào; người dân rất coi trọng tinh thần tập thể. Khi làm việc nhóm, họ chia sẻ công việc với nhau. Họ cũng thích thảo luận ý kiến với đồng nghiệp để cùng ra quyết định, thay vì lên tiếng một mình. Tinh thần tập thể này khiến người Nhật thành công không chỉ tại quê hương mà ở nhiều quốc gia trên thế giới

Sự tái chế rác của người Nhật

Do ít có tài nguyên thiên nhiên, người dân tập trung vào việc tiết kiệm và tái chế. Hệ thống phân loại rác của Nhật phức tạp và nghiêm ngặt, nhưng được người dân nghiêm túc tuân thủ. Lịch đổ rác có theo từng ngày, ví dụ ngày đổ rác thủy tinh, ngày đổ thức ăn thừa, ngày đổ nhựa… để có thể tận dụng tốt nhất.

Sự trung thực của người phù tang

Đức tính tốt của người Nhật được nuôi dạy từ khi còn trẻ con. Trẻ em tại Nhật được dạy từ nhỏ rằng khi thấy vật rơi, cần phải tìm người để trả lại hoặc đem tới đồn cảnh sát gần nhất. Các nhân viên cửa hàng chạy theo khách để trả lại đồ họ để quên là cảnh thường thấy ở Nhật.

Sự văn minh của đất nước Nhật Bản đều bắt nguồn từ chính con người nơi đây. Với những tác phong và phẩm chất quý hiếm đó, đức tính tốt của người Nhật rất đáng để mọi người học tập.

Bạn chọn Nhật Bản là nơi cho bạn thực hiện ước mơ du học. Ngay từ bây giờ hãy cố gắng tôi luyện mình để dễ dàng hoà nhịp với môi trường sống văn minh nơi đây. Nếu có gì thắc mắc về du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ qua du học Nhật Ngữ Rotary để trung tâm tư vấn những trường học tốt nhất cho các bạn.

Kết luận

Trên đây là sự tổng hợp về đức tính tốt của người Nhật mà trung tâm Nhật Ngữ Rotary đã chia sẽ. Hi vọng những chia sẽ này sẽ giúp ích cho các bạn học hỏi về kiến thức cũng như văn hóa tại xứ sở hoa anh đào.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác