FIND US ON

Học tiếng Nhật trong một tuần đạt hiệu quả ra sao?

Học tiếng Nhật trong một tuần đạt hiệu quả ra sao?

Cách học tiếng Nhật trong một tuần như thế nào. Như chúng ta đã biết, mỗi người có một cách học riêng của mình. Có người học nhanh, cũng có người học chậm. Có những người luôn đạt điểm cao trong kỳ thi JLPT, cũng có những người luôn bị điểm thấp. Vì vậy câu hỏi đặt ra? Do đâu mà bị điểm thấp, mặc đã dù đi học đầy đủ không vắng buổi nào? Nguyên nhân là do cách học và luyện tập của mỗi người. Hôm nay, mình sẽ cùng bàn luận với các bạn xem cách học tiếng Nhật trong một tuần có hiệu nghiệm gì không nhé?

Tìm hiểu thêmLời khuyên học tiếng Nhật hữu ích

Chia sẽ Cách học tiếng Nhật trong 1 tuần

Mình đã xem trên mạng rất nhiều content bảo có cách học này nọ trong 4 tháng thuộc cả trăm ngàn từ Kanji mình thấy toàn bóc phét. Những content đó sẽ làm các bạn bị ảo tưởng và đâm đầu vào học một cách sai trái. Mưa dầm mới thấm lâu các bạn à. Đừng nghe những gì người khác bảo trên mạng đạt được này nọ trong 1 thời gian ngắn. Mình không có content gì về cách học. Hôm này mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm thật lòng về cách học như thế nào là hiệu quả trong 1 tuần nhé.

Cách để học tiếng Nhật trong một tuần. Thông thường mình thường chia đều về các bài mà mình sẽ học. Mình có 3 kỹ năng phải học: từ vựng, ngữ pháp, kanji. Có bạn sẽ hỏi tại sao không có nghe và đọc hiểu? Câu trả lời là nghe và đọc hiểu thì đã năm sẵn trong từ vựng, ngữ pháp, kanji rồi. Chỉ cần nắm chắc 3 phần đó là các bạn có thể đọc được và nghe được.

Nào chúng ta vào vấn đề cách học tiếng Nhật trong 1 tuần; mình học được gì trong 3 môn học nhé. Từ thứ 2 đến chủ nhật là có 7 ngày. Trong đó mình sẽ chia: 2, 4, 6 từ vựng và ngữ pháp. 3 5 7 là kanji. Cuối cùng là chủ nhật là ngày minh ôn tập và nghĩ ngơi.

Đầu tiên là trình độ N5 – N4

trình độ sơ cấp N5-N4 - Rotary

Mình sẽ chia 2 cấp độ sơ cấp với trung cấp nhé. Vào ngày 2, 4, 6 thì chúng ta học từ vựng và ngữ pháp của giáo trình Minna No Nihongo. Trong 1 tuần chúng ta sẽ học từ vựng giao động từ 3 – 4 bài. Mỗi ngày chúng ta học 3 – 4 tiếng và chia thành 2 đợt giải lao 15 phút. Tại sao mình chia 3 – 4 giờ mà không phải học 1 tiếng rưỡi hay 2 tiếng.

Trong thời gian chu kỳ học là một vòng tuần hoàn về việc tiếp thu kiến thức. Đầu tiên là nhận thức là nhìn nhận từ ( đọc) và tập viết từ mới. Thứ 2 là thu nạp từ vựng vào não. Thứ 3 là nhớ và tự ôn lại từ đó. Việc học từ vựng tốn khá nhiều thời gian. Mình không thể học trong 1 tiếng là nhớ hết được. Có bạn sẽ trả lời rằng sẽ nhớ nhưng đó chỉ là trí nhớ tạm thời ( short – term) còn trí nhớ lâu dài ( long – term ) các bạn chưa đạt được. Sau một thời gian các bạn sẽ quên từ đó.

Vì vậy việc học từ vựng 3 – 4 tiếng là khá hợp lý cho một người học. Chúng ta còn có thời gian nghỉ ngơi và thời gian ôn lại bài.

Đối với kanji tại sao mình lại chia riêng vào (3, 5, 7). Vì đây là môn học cần phải bỏ nhiều thời gian nhất. Các bạn không chỉ có học mặt chữ của chữ hán mà còn phải nhớ nghĩa và cách viết. Vì vậy, việc học kanji chúng ta phải giành 1 ngày riêng để học môn này. Thông thường 1 ngày chúng ta sẽ học từ 5 – 8 chữ trong 1 ngày.( Đối với những bạn học yếu hơn thì 3 – 6 chữ 1 ngày ).

Đối với cấp độ trung cấp N3

Đối với cấp độ trung cấp N3 - Rotary

Cách học tiếng Nhật từ vựng sẽ khác đi một chút so với N4 và N5. Lượng từ của N3 sẽ nhiều hơn và các bạn cũng sẽ học kế hoạch sau đây. Mình sẽ chia theo lượng từ mình học tùy theo khả năng của mỗi người. Có người học 30 từ 1 ngày và có người học ít hơn. Chúng ta cũng chia theo thời gian 3 – 4 tiếng cho việc học. 2 – 3 tiếng đầu chúng ta học tập tiếp thu từ mới và 1 tiếng sau chúng ta tổng ôn lại từ và câu ngữ pháp đã học xong. Những từ nào chúng ta quên mất thì note lại để đó nhé.

Cuối cùng ngày chủ nhật. Đây là ngày mà các bạn cần phải ôn lại tổng quát những gì đã học trong 6 ngày kia. Những từ mà các bạn hay quên thì đây chính là ngày để các bạn học lại. Sau đó chúng mình ôn lại chung với những bài mình đã học.

Lưu ý: Các bạn đừng để bị cuốn theo chiều 1 tuần mình học được bao nhiêu bài. Cái các bạn cần nắm rõ là 1 tuần đã nắm được bao nhiêu% kiến thức của bài học trong tuần đó. Cứ luyện tập mãi như vậy các bạn sẽ thấy một thành quả rất lớn trong vài tháng sau.

Kết luận

Góc học tập là một trong những công việc mà chúng ta phải làm hằng ngày. Vì vậy, “Có kiên trì thì sẽ thành công”. Chúng ta không nên chạy đua với các bài học hay những kỳ thi. Mà chúng ta nên chạy đua với kiến thức thu nạp được và sử dụng chúng trong tương lai. Trên đây là những chia sẽ của mình về cách học tiếng Nhật trong 1 tuần mà mình đạt được những gì. Chúc các bạn học tốt thành công trên con đường của mình.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác