FIND US ON

Cách chọn trường Nhật ngữ

Cách chọn trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường gì, tại sao phải học tại trường Nhật ngữ mà không học đại học, cao đẳng ở Nhật luôn???? Làm thế nào để lựa chọn trường Nhật ngữ phù hợp, xin mời các bạn xem thông tin bên dưới nhé

Qua bài viết này, trung tâm Nhật ngữ và du học Nhật Bản ROTARY sẽ cung cấp cho các bạn và quý vị phụ huynh những thông tin mới nhất, tổng quát nhất về trường Nhật ngữ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được các bạn học sinh sinh viên có cái nhìn đúng đắn về các trường Nhật ngữ tại Nhật và thực hiện được ước mơ đi du học Nhật Bản nhanh chóng hơn

Tìm hiểu thêm về thông tin du học Nhật Bản tại đây

 

I – TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Nhiều bạn đã gọi hay nhắn tin cho trung tâm Nhật ngữ và du học Nhật Bản Rotary để hỏi về vấn đề du học Nhật Bản. Và khi được tư vấn, họ lại rất thắc mắc tại sao phải học trường Nhật ngữ mà không phải học đại học. Chắc lúc ấy trong đầu họ sẽ đặt câu hỏi là: Sao mình ko đăng ký học nghề, sao mình ko học đại học luôn, tại sao phải học trường tiếng làm gì……?? và rất nhiều câu hỏi khác.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật.  Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU), dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường ĐH nhưng nếu bạn muốn học ĐH tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc. Vì đơn giản là các bạn không đủ trình độ tiếng Nhật để vào học tại các trường Cao đẳng, ĐH tại Nhật


II – TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH 2 NHÓM

 1. Trường Nhật ngữ hoạt động độc lập

Được thành lập và điều hành bởi: Các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân,….

Đối tượng học viên:
(1) Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
(2) Học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi  Đại học tại Nhật
(3) Đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục

Trạng thái cư trú: Du học sinh
Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các Trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản.
Link danh sách các trường Nhật ngữ được cấp phép bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản: tại đây
Link tìm kiếm các trường Nhật ngữ (nói chung): tại đây

 1. Chương trình dự bị tiếng Nhật trong các trường Đại học/ Cao đẳng.

Được thành lập và điều hành bởi: Các trường đại học và cao đẳng tư thục
Đối tượng sinh viên: Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
Trạng thái cư trú: Du học sinh

Chương trình dự bị tiếng Nhật (ryugakusei bekka hoặc nihongo bekka) tại các trường đại học và cao đẳng tư thục cung cấp cho học viên các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản, và các môn cơ bản khác để giúp học viên có đủ điều kiện theo học tại các trường đại học. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng, sinh viên có thể chọn học tiếp tại trường ĐH/ CĐ đó thông qua chương trình Tiến cử nhập học (hầu hết các trường ĐH/ CĐ cung cấp chương trình dự bị tiếng đều có chế độ tiến cử này), hoặc chuyển sang một trường đại học khác. So với các trường Nhật ngữ hoạt động độc lập thì nhóm trường này có lợi thế về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hơn (do nằm trong khuôn viên các trường ĐH/ CĐ).

III – QUY TRÌNH XÉT TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.
Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4-6 tháng.

 • Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
 • Đơn đăng ký
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH/ CĐ/ THPT
 • Hồ sơ CMTC
 • Các giấy tờ khác
 • Quy trình xét tuyển:

Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ, sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

IV – CÁCH LỰA CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ PHÙ HỢP

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường học phù hợp? Lời khuyên là bạn nên đặt ra một số tiêu chí và kiểm tra kỹ thông tin qua website của trường. Ngoài ra, trung tâm Nhật ngữ và du học Nhật Bản ROTARY mong rằng các bạn có thể trả lời được những câu hỏi sau đây, vì chỉ có như thế, các bạn mới có thể đi du học Nhật Bản, có hiệu quả, và an toàn mà thôi. Bên dưới là list câu hỏi

 1. Trường có uy tín không? Có ai review chưa? Review thế nào?
 2. Số lượng học sinh, sinh viên, và giáo viên, cùng với nhân viên?
 3. Học phí ra sao?
 4. Địa điểm ra sao? Có các tiện ích gì hay không?
 5. Có ký túc xá hay không, nếu có thì giá cả thế nào? Điều kiện ra sao?
 6. Mình đi du học Nhật để làm gì?
 7. Mình chỉ muốn học tiếng thôi, hay là có ý định học lên đại học, cao đẳng?
 8. Mình có muốn định cư bên ấy luôn hay không?
 9. ….. và rất nhiều câu hỏi khác. Nếu các bạn muốn được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ Trung tâm Nhật ngữ và du học Nhật Bản ROTARY

Địa chỉ: 69/2/30 Nguyễn Gia Trí, P25, Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 090.246.24.20 – Mr. An

Email: loanrotary@gmail.com

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác