FIND US ON

CÁC THỦ TỤC CẦN LÀM CHO THỰC TẬP SINH, LƯU HỌC SINH SAU KHI ĐẾN NHẬT

CÁC THỦ TỤC CẦN LÀM CHO THỰC TẬP SINH, LƯU HỌC SINH SAU KHI ĐẾN NHẬT

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại đơn vị hành chính công ở Nhật, mình tóm tắt ở đây một số thông tin mà các bạn quản lý TTS hoặc quản lý trường tiếng Nhật cần nắm vững khi đưa các bạn TTS hoặc LHS đi làm các thủ tục cần thiết sau khi vừa nhập cảnh. Các bạn TTS và LHS cũng cần nắm rõ để biết được quyền lợi và nghĩa vụ phải làm của mình.

1. HƯỚNG DẪN SINH HOẠT

– Hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị trong nhà (tránh xảy ra sự cố). Các số điện thoại khẩn cấp và cách thức liên lạc khi xảy ra sự cố.

– Phương thức đi lại từ nhà đến trường/ công ty. Cách thức đi xe đạp (luật giao thông, dừng lại quan sát an toàn ở ngã tư, xe đạp không chở thêm người đằng sau, bật đèn khi trời tối, đi về phía bên trái…).

– Nhắc TTS, LHS luôn mang theo thẻ lưu trú hoặc giấy tờ tùy thân bên mình khi đi ra ngoài (theo luật).

– Luôn mang theo các giấy tờ ghi thông tin địa chỉ nhà ở của mình hoặc số điện thoại của người phụ trách để lỡ lạc đường có thể nhờ người qua đường giúp tìm về nhà/KTX.

– Cách thức phân loại rác, đổ rác theo đúng lịch quy định tại địa phương (Lịch đổ rác có thể xin tại ủy ban nơi đang cư trú).

– Nắm vững và đừng vi phạm các nội quy cũng như các quy chuẩn về giao tiếp nơi công cộng của Nhật (Tránh tụ tập đông người, đi lại nghênh ngang, nói cười ca hát lớn tiếng, gọi nhau í ới, nói chuyện điện thoại lớn tiếng trên xe bus, tàu điện hoặc phương tiện công cộng, khạc nhổ vứt rác bừa bãi, trộm vặt, bắt chim, vịt trời, thú làm thịt…)

2. ĐẾN ỦY BAN ĐĂNG KÝ LƯU TRÚ

– Mang theo hộ chiếu, thẻ lưu trú đến ủy ban để làm thủ tục đăng ký lưu trú. Tại đây ủy ban sẽ làm giấy xác nhận lưu trú cho các bạn. Đồng thời sẽ ghi địa chỉ hiện tại của các bạn vào mặt sau của thẻ lưu trú. Sau đó, ủy ban sẽ gửi phiếu thông báo “My number”- quản lý thông tin cá nhân- của các các bạn về nhà bằng đường bưu điện. Nếu nhận được giấy báo này thì nên cất giữ cẩn thận. Nếu không rõ nội dung, có thể nhờ người quản lý ở nghiệp đoàn/ công ty đọc và hướng dẫn giúp.

3. XIN MIỄN GIẢM ĐÓNG NENKIN (Lương hưu)

– Các bạn TTS chỉ làm việc ở Nhật tầm 3 năm đến 5 năm nên không cần phải đóng quỹ lương hưu tích lũy. Các bạn TTS cần làm ngay thủ tục xin miễn giảm (năm đầu tiên) khi làm thủ tục đăng ký lưu trú tại ủy ban. Nhưng từ năm thứ 2 các bạn vẫn phải đóng. Tuy nhiên, sau khi về nước, các bạn sẽ làm thủ tục để xin hoàn lại số tiền Nenkin đã đóng.

4. ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM

– Đối với LHS, nhà trường sẽ hướng dẫn các bạn cách thức đăng ký và thanh toán tiền bảo hiểm quốc dân. Theo quy định, nếu các bạn lưu trú trên 3 tháng tại địa phương thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm.

– Đối với TTS thì sẽ có bảo hiểm xã hội do công ty làm cho các bạn và hàng tháng sẽ được trừ từ lương. Khi đi khám bệnh các bạn cầm theo thẻ bảo hiểm này thì chỉ cần trả 30% số tiền viện phí. Ngoài ra, phía nghiệp đoàn sẽ đăng ký thêm một loại bảo hiểm đặc biệt cho TTS để giúp các bạn thanh toán 30% viện phí còn lại. Khi đi khám bệnh, với những hóa đơn có giá trị thanh toán trên 2000 yên, các bạn sẽ gửi lại cho nghiệp đoàn nhờ làm thủ tục với bảo hiểm để hoàn tiền lại 100% cho các bạn.

5. LÀM CON DẤU, MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

-Hầu hết các giao dịch tại Nhật đều diễn ra ở hình thức chuyển khoản vì thế sau khi đăng ký lưu trú xong, việc cần làm là các bạn đến ngân hàng để mở một tài khoản có tên mình. Cần mang theo thẻ lưu trú và passport (một số ngân hàng cần) để đến ngân hàng phổ biến tiện dụng gần nhất để mở tài khoản.

– Có một số ngân hàng không cần con dấu (Yucho) nhưng hầu hết các ngân hàng khác đều cần con dấu. Vì thế các bạn cần có con dấu cho riêng mình (có thể làm tại Việt Nam hoặc làm tại Nhật, tầm 1000 yên trở lên, hoặc đến Daiso chọn con dấu với tên mình thích cũng được)

6. ĐĂNG KÝ ĐIỆN THOẠI, INTERNET (nếu cần).

– Nếu mang theo điện thoại Smartphone từ Việt Nam, các bạn có thể đăng ký free sim giá rẻ (nghe gọi, internet tầm 1500/tháng) nhưng cần phải có thẻ credit card.

– Nếu mua điện thoại Smartphone tại Nhật, các bạn cần có thời gian lưu trú ít nhất 2 năm trở lên (quy định của các hãng điện thoại) thì mới dễ làm hợp đồng được. Nên tham khảo các thông tin và chế độ khuyến mãi của các nhà mạng trước khi làm hợp đồng.

7. ĐĂNG KÝ LÀM THÊM (Đối với LHS)

Các bạn LHS có thể làm thêm ngoài giờ học tối đa là 28h/1 tuần. Nhưng trước khi đi làm thêm, các bạn cần được cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép (Có một số trường có quy định riêng thêm như “sau 3 tháng mới được đi làm” hoặc “cần phải xin phép nhà trường”). Bạn mang thẻ lưu trú đến cục quản lý XNC để xin phép. Sau khi cục quản lý XNC đóng dấu kèm hàng chữ nhỏ đồng ý các bạn đi làm thêm ở mặt sau thẻ lưu trú, thì các bạn mới được phép đi làm. Nếu chưa hoàn tất thủ tục này mà các bạn tự ý đi làm, chẳng may bị cảnh sát bắt giữ thì cũng xem như lao động bất hợp pháp.

Trên đây là một vài thông tin mình chia sẻ từ kinh nghiệm của mình. Hy vọng giúp ích một phần nào cho các bạn LHS và TTS vừa mới sang Nhật, đang bỡ ngỡ làm quen với môi trường mới.

-Hokkaido, tháng 10/2018-

P/s: Khi đến với Nhật ngữ Loan Rotary, các bạn sẽ được tư vấn từ A đến Z bởi những thầy cô đã từng có nhiều năm du học, làm việc tại Nhật hoặc tại công ty Nhật. Rất vui được đón tiếp các bạn !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Luyện thi năng lực Nhật NgữTiếng Nhật du họcTiếng Nhật cho người bận rộnTiếng Nhật cho kỹ sưTiếng Nhật cho thật tập sinhBiên phiên dịch tiếng NhậtCác khóa học khác